Tư vấn thiết kế: 0921.862.666
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)
Kinh nghiệm xây nhà phố

Kinh nghiệm xây nhà phố

Người ta thường nói: “An cư mới lạc nghiệp”, một căn nhà khang trang chính là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về vào cuối mỗi ngày sau công việc mệt nhọc, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn… ngôi nhà, nó quyết định người ở trong đó có cảm thấy thoải mái, yên ấm tuyệt không, ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chuẩn cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Xây được một ngôi nhà mà lại là nhà phố ưng ý thực sự khó với những người chưa có một chút kinh nghiệm.

Bài viết này sẽ chia sẻ về những việc mà bạn cần biết và phải làm trước khi đây xây ngôi nhà mơ ước cho gia đình mình, kinh nghiệm xây nhà phố.

 

Bước 1: Xác định đất thi công nhà, nhất là là phố

Chọn cho mình mảnh đất phù hợp: thích hợp ở đây là vị trí dễ dàng, hướng đẹp (Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất), diện tích đủ với yêu cầu dùng (quá to, xây lên không sử dụng hết công năng sẽ gây lãng phí, tốn kém vô ích). Mảnh đất lý tưởng có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Thường thì nhà Việt Nam thường ở dạng ống nên nếu mảnh đất của bạn vuông vức thì xin chúc mừng bạn.

 

Bước 2: Lập kế hoạch xây nhà cửa

Hộ gia đình thảo luận và quyết định xây nhà: Số tầng, số phòng, diện tích, bỏ tiền khoảng bao nhiêu, công năng sử dụng, có tính vừa ở vừa kinh doanh nhà trọ tốt không…

Từ ý tưởng sơ bộ hãy áng chừng ngân sách, có thể hỏi những người đã từng có một chút kinh nghiệm trong việc này. Xác minh khoảng chi phí bỏ ra, hết kinh phí thì vay tốt huy động ở đâu? Đây là điều QUAN TRỌNG nếu không muốn nhà xây dở dang, lãng phí tiền của và thời gian, cũng tránh tình trạng chủ nhà “vung tay quá trán” rồi “kéo cày trả nợ” dài dài.

Kinh nghiệm:

Hãy viết tất cả các khoản kinh phí cần thanh toán, tính số giá cả tổng xây dựng và hãy thêm 10% trong tổng số để dự trù tiền (Phòng thay đổi khi các bạn muốn thay đổi thiết kế ban đầu và thay đổi sang vật tư tốt hơn)

Hoặc hãy tìm người lập dự toán. Họ sẽ làm công việc bóc tách, tính toán lượng vật tư…và họ sẽ tính cho bạn chi phí xây dựng một cách rất chính xác.

 

 

Bước 3: Xác minh thời điểm xây dựng nhà cửa

Xem tuổi xây nhà: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”

Xây nhà cửa vào mùa thời tiết thuận lợi: Tránh mùa mưa bão để giảm ảnh hưởng xấu đến dự án xây dựng và tiến độ thi công.Kinh nghiệm thi công nhà cửa cho thấy thường người ta chọn thời điểm từ tháng 8 -12 vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, thi công sẽ kết thúc đón tết dọn về nhà mới.

 

Bước 4: Chọn mẫu nhà hoặc thuê kiến trúc sư

Một mẫu nhà thiết kế đẹp chỉ cần như sau:

 • Phối cảnh bên ngoài tòa nhà
 • Các bản vẽ các tầng của tòa nhà (hiện tại rất ít website nhà đẹp có các bản vẽ này). Điều này rất cần thiết vì nó sẽ cho các bạn hiểu được công năng của ngôi nhà, và các bạn có thích công năng đó không.
 • Phối cảnh về trang trí nội thất bên trong

Nếu các bạn biết tiếng Anh cần truy cập Google và nhập “House Plan” hoặc “Architect” nó sẽ cho bạn nhiều mẫu thiết kế nhà. Tuy nhiên nếu các bạn sử dụng các dữ liệu có sẵn từ internet bạn vẫn cần phải điều chỉnh lại cho thích hợp, vì như đã nói ở trên khác với phương Tây, nhà Việt Nam thường là dạng nhà ống.

Để làm điều này, bạn có thể sẽ thuê kiến trúc sư (KTS). Kiến trúc sư sẽ giúp các bạn có mẫu nhà phù hợp với nhu cầu và ngân sách dự kiến của mình.

Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế. Chủ nhà tự thiết kế là hành vi vi phạm pháp luật.

 

Bước 5: Tìm kiếm thông tin nhà thầu và kinh phí

Những nội dung nên tìm kiếm bao gồm:

 • Căn cứ vào các công trình tương tự nhà thầu đã làm trước đây, đi quan sát, hỏi để đánh giá được năng lực, một chút kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và sự trong sạch của nhà thầu.
 • Nhà thầu phải có vừa đủ giấy tờ hợp lí chứng minh có khả năng, năng lực thi công.
 • Tìm hiểu về thông tin giá cả xây dựng. Giá xây dựng hiện tại của thị trường vào khoảng 3 triệu đến 3,1 triệu/m2.
 • Hãy nhớ đừng chọn giá rẻ, vì người ta thường nói: “Của rẻ là của ôi”. Các nhà thầu thi công giá rẻ sẽ tìm cách để giảm chất lượng dự án để tăng lợi nhuận cho họ. Bởi vậy căn nhà của bạn thay vì độ bền là 100 năm nó chỉ còn khoảng 20 năm mà thôi.

 

 

Bước 6: Quyết định thi công nhà trọn gói, phần thô thuê nhân công

Sau khi tìm hiểu thông tin về các nhà thầu, chi phí… bây giờ là lúc bạn sẽ đưa ra quyết định các phương án thi công nhà cửa của mình như thế nào:

 • Xây nhà cửa trọn gói dạng chìa khóa trao tay: hình thức này là chủ nhà khoán trọn gói cho nhà thầu xây dựng, kể về phần vật tư phần thô và vật tư hoàn thiện.
 • Gói vật tư phần thô và thi công hoàn thiện: hình thức này nhà thầu chịu trách nhiệm về xây dựng trọn gói phần thô cho chủ nhà. Phần thô định nghĩa bao gồm: cát, đá, xi măng, gạch, dây điện, thép… Vật tư phần thô sẽ do nhà thầu nhận trách nhiệm và theo chỉ thị từ chủ nhà. Phần vật tư hoàn thiện ví dụ: gạch lát nền, trang trí nội thất… thì chủ nhà sẽ mua và nhà thầu tiến hành thi công lắp đặt.
 • Thuê nhân công: hình thức này chủ nhà chịu trách nhiệm mua vật tư toàn bộ, nhà thầu chỉ chịu trách nhiệm thi công. Hiện tại các công ty xây dựng uy tín đang dần dần bỏ hình thức này vì nó không tạo ra giá trị. Nên nếu chọn hình thức này chủ nhà phải kiếm được các đội thi công có trách nhiệm thực hiện.

Việc của bạn là đặc biệt chú ý chọn hình thức thi công nào cho phù hợp với điều kiện của bản thân. Nếu các bạn chọn thuê nhân công thì bạn cần phải biết những điều sau đây:

 • Tốn thời gian vào kiểm soát vật tư xây dựng do nhân công thuê sẽ không có trách nhiệm việc này, và việc kiểm soát là không đơn giản.
 • Thời gian xây dựng công trình thường bị kéo dài so với dự kiến vì kiểm soát tiến độ thi công, chỉ cần tiến hành bài bản và nghiêm khắc. Do các công ty xây dựng uy tín đã dần bỏ loại hình thuê nhân công. Bạn chỉ có thể kiếm được các đội nhân công tay ngang làm việc theo kinh nghiệm bản thân. Bên cạnh đó việc “bỏ của chạy lấy người” là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi đội nhân công đó cảm thấy có một công trình xây dựng khác cho họ nhiều lợi ích hơn.
 • Đọc đến đây thì bạn đã biết được điểm mạnh, điểm yếu và biết được mình cần chọn cho mình phương án nào rồi phải không! Khách hàng của chúng tôi sau khi tham khảo các phương án trên đều chọn cho mình gói thi công – xây dựng nhà cửa trọn gói để tối ưu nhất cho nhu cầu của họ.

Bước 7: Ký kết dựa trên hợp đồng xây dựng

Bạn chỉ cần đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng xây dựng và những điều khoản cơ bản mà các bạn cần lưu ý như sau:

 • Tiến độ thực hiện của công trình xây dựng
 • Giá trị hợp đồng
 • Vật tư dùng của nhà thầu là những loại vật tư gì.
 • Cách tính phát sinh và các phương pháp giải quyết
 • Chế độ giám sát công trình
 • Phạt vi phạm hợp đồng từ 2 phía
 • Chế độ bảo hành và bảo trì xây dựng.

Trên đây là những điều bạn nên tìm hiểu trước khi chuẩn bị thi công – xây dựng nhà. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng do trong quá trình tư vấn các bạn đã được các kỹ sư tư vấn cho bạn các thông tin quan trọng mà bạn cần nắm rõ.

 

Facebook Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng City Luxury Việt Nam Zalo Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng City Luxury Việt Nam Messenger Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng City Luxury Việt Nam