Tư vấn thiết kế: 0921.862.666
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)
XÂY TƯỜNG NHÀ CẤP 4 CAO BAO NHIÊU

XÂY TƯỜNG NHÀ CẤP 4 CAO BAO NHIÊU

Các mẫu nhà cấp 4 đang dần trở thành xu hướng thiết kế hiện nay bởi có không gian sống lý tưởng mang lại cuộc sống tối ưu nhất. Vậy tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu là hợp lý nhất.

Bản vẽ thiết kế mặt đứng trục ​

Tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu phụ thuộc vào các yếu tố

Các mẫu nhà cấp 4 thường phải có diện tích rộng để đảm bảo đầu đủ công năng sử dụng và tiện nghi thoải mái cho gia chủ. Các kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều cao đòi hỏi phải cân đối trong kiến trúc thì mới mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như sự thông thoáng trong không gian sống của gia chủ. Vậy tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu m là vừa phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chức năng từng phòng, đặc điểm diện tích xây nhà, đặc điểm khí hậu của từng vùng miền và điều kiện kinh tế.

Tường nhà cũng chính là độ cao nhà và là khoảng cách từ nền nhà đến hết phần tường nhà tầng 1. Với một số gia chủ, tường nhà thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gân gũi. Tuy nhiên nhiêu người lại cho rằng như vậy sẽ tạo cảm giác bức bí, không thông thoáng. Ngược lại, khi tường nhà cao tạo cảm giác thoáng đãng, mát mẻ nhưng trong nhiều trường hợp lại cảm giác trống trải, lạnh lẽo. Vì vậy tường nhà cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào cách trang trí và công năng của từng phòng. Trong một không gian có từng phòng khác nhau, công năng sử dụng, mục đích sử dụng khác nhau sẽ có chiều cao khác nhau.

Tường nhà cao bao nhiêu phụ thuộc vào chức năng của từng phòng: Trong một ngôi nhà được phân chia thành nhiều phòng khác nhau được gia chủ sử dụng cho từng mục đích riêng nên việc thiết kế chiều cao tường hay độ cao từng phòng có thể khác nhau. Ví như phòng sinh hoạt chung, phòng khách là nơi tiếp khách, tập trung sinh hoạt gia đình nên cần tạo cảm giác trang trọng, rộng rãi. Vì thế chiều cao tường nên cao hơn các phòng khác. Thông thường chiều cao tường của phòng này dao động từ 3,6 đến 5m.

Trong khi đó phòng thờ cần tạo cảm giác trang nghiêm, chiều cao tường không nên thấp hơn các phòng thông dụng. Phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc nên tạo sự ấm cúng, tránh sự trống trải lạnh lẽo vì vậy mà chiều cao tường ở mức trung bình từ 3-3,3m. Phòng để xe, phòng tắm và phòng kho là những nơi có tần suất sử dụng thấp, gia chủ ít khi lui tới do đó chỉ nên thiết kế tường nhà cấp 4 cao khoảng 2,4-2,7m với mục đích tiết kiệm kinh phí xây dựng cũng như không gian sử dụng.

Tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà. Thông thường khi diện tích lớn rộng rãi để tránh tạo sự trống trải thì chiều cao nhà ở mức trung bình từ 3-3,3m. Trong khi nếu diện tích nhà không quá lớn, dao động từ 100-150m2 thì chiều cao tường nhà cấp 4 nên ở mức cao khoảng 3,6-4m để hạn chế mức thấp nhất sự chật hẹp, bức bí. Việc lựa chọn tường nhà cao bao nhiêu sẽ được các kiến trúc sư tính toán tỷ mỉ dựa vào tỷ lệ kích thước lô đất của gia đình bạn. Vì vậy trước khi bắt tay vào xây dựng bạn nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng về chiều cao tường nhà để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như tạo ra không gian sống lý tưởng .

 

Tường nhà cao bao nhiêu phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng miền. Khí hậu ở mỗi nơi là khác nhau có nơi nhiệt độ cao quanh năm như ở miền nam hoặc khí hậu thay đổi 4 mùa xuân hạ thu đông như ở miền bắc. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay vào những ngày thời tiết khắc nghiệt thì nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ càng cao. Vì thế chiều cao nhà hay độ cao của tường nhà nên ở mức vừa phải vì nếu quá cao sẽ ảnh hưởng tới việc tiết kiệm năng lượng làm mát vào mùa hè hoặc sưởi ấm vào mùa đông. Đối với vùng có khí hậu dễ chịu cần sự thông thoáng tự nhiên thì nên thiết kế tường nhà cao tạo sự thoáng mát và dễ lưu thông không khí. Tuy nhiên phải xác định rõ khi xây cao tường nhà đồng nghĩa với việc chi phí vật tư, nhân công cũng như bảo dưỡng tăng lên. Thông thường đối với những vùng khí hậu mát mẻ dễ chịu thì tường nhà cấp 4 nên cao khoảng 3.4-3,6m.

Tường nhà cao bao nhiêu phụ thuộc vào điều kiện kinh tế: Như đã trình bày ở trên, nhà càng cao tức là tường nhà cao thì đi kèm với việc phát sinh thêm chi phí nhân công, vật liệu cũng như là bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Vì thế tùy từng điều kiện gia đình mà tường nhà lựa chọn chiều cao ở mức vừa phải, phù hợp.

Tiêu chuẩn tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu là hợp lý

Trong một ngôi nhà chiều cao tường còn phụ thuộc vào tỷ lệ giữa chiều dày và chiều dài tường sao cho cân đối, hợp lý nhất. Tùy theo chiều dày tường và mác vữa xây có ảnh hưởng tới chiều cao tường nhà.

- Với mác vữa 75; 50 thì tỷ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên <20

- Với mác 25 thì tỷ lệ cao/dày (H/d) chỉ nên <13

Chiều dài bức tường gạch cũng có quan hệ với chiều dày và chiều cao của tường. Nói chung trong khoảng cách L=1-2H (H là chiều cao tường) thì nên tăng cường trụ đứng (bổ trụ) hoặc tường vuông góc. Khi xây dựng chú ý chiều dài của tường tốt nhất là bằng bội số chiều dài của viên gạch công thêm chiều dày mạch vữa 1-1,2cm. Như thế thì khi thi công sẽ giảm được số lượng viên gạch bị chặt (đặc biệt là những đoạn tường hẹp <1,2m).

Tóm lại tiêu chuẩn tường nhà cấp 4 cao bao nhiêu là vừa phải. Đối với nhà ở cấp 4 của hộ gia đình, chiều cao tường thông dụng nên phân ra làm 3 mức cơ bản: phòng thấp (từ 2,4-2,7m), phòng tiêu chuẩn (từ 3-3,3m), phòng cao (3,6-5m). Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình, quy hoạch của từng nơi, điều kiện khí hậu tùy từng vùng và đặc điểm của từng mảnh đất để thiết kế tường nhà cao bao nhiêu.

Facebook Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng City Luxury Việt Nam Zalo Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng City Luxury Việt Nam Messenger Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng City Luxury Việt Nam